Wednesday, August 24, 2011

Welcome to Kyoto

One of the last days in Kyoto, we came to look for camera in EON Mall. Nearby Kyoto Train Station, we luckily found a cool fountain in the basement of Miako Mochi building. Let's enjoy ^^

Sunday, August 21, 2011

Trip to Wakasa-koku Obama

My class had two days trip to Wakasa, a lovely countryside area in 1 hour-bus to the north of Kyoto. I will update with more text soon but in the mean time, let's enjoy these pictures on my trip.

 A quick stop to see Biwa lake

 Hikone castle from the main gate
 The castle was completed in 1622 after 20 years of construction
 Hikone-jo, one of 100 best sightseeing places in Japan
  View from top floor of the castle
We were lucky to meet a couple having their wedding photos


Our hotel in Biwa lake area, 20 mins far from Mihama nuclear plant which on the next day, we came to visit.


Our home for 1 night, good enough for my Vietnamese and Chinese classmates and me

My dinner, all were fresh and cooked by the hotel's owner

  Biwako beauty
Next day, we went to Mihama nuclear plant to learn more about Japanese attitudes on nuclear power.

The director of the Nuclear Exhibition Center introduced us about its operation in Japan


Myotsuji Temple
Thursday, August 18, 2011

Chùa Thanh Thủy Kiyomizu

Tình cờ hôm nay đọc 1 bài báo về các điểm du lịch phù hợp với các chòm sao. Sao Bảo Bình của minh, thú vị thay, lại được lựa chọn với nước Nhật Bản - “Đất nước có sự phục sinh kì diệu, mảnh đất của sự mở cửa, thông minh, sáng tạo nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Nhật Bản không chỉ nổi tiến với các phát minh được đưa lên hàng top thế giới mà còn những thắng cảnh nổi tiếng như núi phú sĩ, lễ hội hoa anh đào…”. Quả thật, thời gian ở Nhật mùa hè vừa rồi là quãng thời gian nhiều kỷ niệm, vui có, buồn có, và ít nhiều đã làm thay đổi cuộc sống sau này của mình. Mình đã có thêm những người bạn mới, có thêm 1 bài viết và thuyết trình tham dự hội thảo, mình có dịp đi thăm những người bạn lâu ngày chưa gặp, và tham quan nhiều điểm du lịch thú vị ở đây. Trong entry này, xin chia sẻ với các bạn chuyến thăm của mình tới Chùa Thanh Thủy (trong tiếng Nhật là Kiyomizu). Đây là một trong những nơi mình đến thăm ở Kyoto để lại ấn tượng nhất - ngôi chùa nổi tiếng về tình yêu.
Chùa Thanh Thủy Kiyomizu nằm trong trung tâm thành phố, không quá xa nơi mình ở, khoảng 20 phút đi xe buýt. Mặc dù đến thăm ngôi chùa vào ngày thường, nhưng chùa Thanh Thủy hôm đó có khá đông du khách, đa số là người Nhật và số ít du khách nước ngoài đến thăm quan. 
 
Được xây dựng từ năm 798, với lịch sử lâu đời và giá trị di sản văn hóa, đây là ngôi chùa mang lại niềm tự hào cho người dân xứ sở phù tang bởi Kiyomizu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt đây là ngôi chùa có nhiều người đến thăm viếng nhất ở Kyoto. Trong chùa có 1000 bức tượng Phật kích cỡ người thật với gần 1000 tuổi và được bảo lưu gìn giữ cẩn thận cùng với ngôi chùa.

Bên cạnh gian chùa chính, khoảng sân rộng lớn cho du khách 1 tầm nhìn xuống thành phố Kyoto. Từ đây, có thể quan sát thấy tòa tháp cao của sân ga Kyoto. Có một lối khác dẫn du khách sang đền thờ tình yêu, gọi là đền Jishu. 
 
Đền Jishu (Jishu Shrine) nơi thờ thần tình yêu trong quan niệm của người Nhật
Các bạn trẻ Nhật Bản tin rằng hòn đá tình yêu linh thiêng tại khu đền mang lại may mắn cho những người đang yêu hoặc sẽ tìm thấy tình yêu. Họ thường mua các viên đá tình yêu may mắn làm quà lưu niệm.
 Hòn đá tình yêu nằm trong đền Jishu, ngay giữa lối đi
The famous love stone in Jishu Shrine  
Dưới chùa Thanh Thủy, đi bộ khoảng 10 phút xuống núi, bạn có thể dễ dàng nhận ra rất nhiều người đang xếp hàng chờ tới lượt gần khu vực giếng nước.

 
Họ tin nguồn nước trong lành tại đây sẽ giải tỏa phiền muộn, đem lại điều lành và may mắn trong cuộc sống cũng như tình yêu.
 
Chỉ khi đi bộ xuống núi, bạn mới cảm nhận được ngôi chùa được xây dựng với nỗ lực to lớn của người Nhật như thế nào. Chùa được dựng trên những cây cột lớn từ dưới chân núi lên đình, bằng gỗ zelkova. Có cây cột có độ cao 10m với kết cấu vững chắc tạo nền móng cho ngôi chùa.
 
Thật là đáng kính nể bởi cho dù ngày nay, nước Nhật được coi là một đất nước mà sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế vào loại bậc nhất thế giới, người dân Nhật vẫn giữ gìn và trân trọng văn hóa tâm linh nghìn đời. Văn hóa Phật Giáo ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội Nhật, phải chăng phần nào lý giải chính là nền tảng khuyến khích sức mạnh tinh thần và nội lực phát triển của con người và đất nước phù tang ;-)
 
Sau khi thăm chùa, bây giờ là lúc bạn đi dạo xung quanh
 
 
 Những con phố kết hợp đan xen giữa truyền thống và hiện đại một cách hài hòa.


... mình mải miết ngắm những gian hàng lưu niệm đồ gốm tinh tế

Nghệ thuật gốm men của Nhật đạt đến độ tinh xảo, cho thấy sự chăm chút từng chi tiết trang trí và tính tiện dụng của sản phẩm. Điều này khiến mình dừng chân không biết chán ở những gian hàng dễ thương này...


...cũng như không thể không ngắm nhìn những chậu hoa xinh xắn bày ngoài cửa nhà của những ngôi nhà đáng yêu kia
 
Chụp ảnh trước khi ra về để lưu lại khoảnh khắc thư giãn này chứ nhỉ. Vậy là mình đã có thể lấy bút màu highlight trên bản đồ thành phố thêm một điểm nổi tiếng đã được đến thăm. Hy vọng những trải nghiệm của bạn nếu có dịp tới chùa Kiyomizu cũng sẽ nhiều thú vị giống như mình.