Wednesday, May 22, 2013

Món Tortilla cuộn gà/ thịt xông khói


Chào blog, bọn mình vẫn đang thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục công việc còn lại của năm học này. Hôm nay mình thử làm bánh tortilla cuộn gà nướng và thịt xông khói kiểu Mexico vì đây là một trong những món anh xã thích gọi khi ăn ngoài hàng. Lần đầu thử làm món này, mình hơi run nhưng nghĩ cũng không khó lắm để chuẩn bị nên cứ thử ;-) Mình đã làm anh xã ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức món tortilla cuộn gà nướng và thịt xông khói do vợ làm. Kể ra mình cũng có tí "phổng mũi" vì không ngờ bản thân có thể chuẩn bị món ăn vừa đơn giản vừa ngon miệng cho chồng như món này.

Sau đây là công thức mình đã chuẩn bị:

Nguyên liệu:

- Thịt gà, nguyên con rửa sạch, tẩm ướp chút gia vị muối, hạt tiêu khoảng 30 phút trước khi cho vào lò nướng.
- Thịt xông khói (đã làm sẵn)
- Lá rau sống, rửa sạch
- Ớt chuông ngọt 1 quả vàng và 1 quả đỏ, rửa sạch, 1 nửa thái chỉ mỏng, 1 nửa cắt hạt lựu
- Cà rốt 1 quả, gọt vỏ, sắt sợi nhỏ
- Ớt chỉ thiên cay (đỏ hoặc xanh) 2 quả, rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ
- Cà chua, 4 quả, rửa sạch, trụng nước sôi, lột vỏ, cắt nhỏ hạt lựu
- Hành củ trắng, rửa sạch, thái sợi mỏng 1 ít rồi cho vào nước lạnh có chút muối để ngâm cho bớt he. Phần còn lại thái hạt lựu nhỏ.
- Lá húng tươi, rửa sạch, thái chỉ nhỏ. Nơi mình ở không có nên mình dùng lá khô đã xắt nhỏ gọi là lá oregano (1 loại lá gia vị họ bạc hà)
- Bánh mì tortilla 2 cái đường kính 13-15 cm
- Phô mai thái miếng nhỏ rộng 1 cm dài 3-4 cm

Cách làm:

- Cho gà đã ngấm gia vị vào lò nướng chế độ 175 độ trong 20-25 phút

- Thời gian chờ gà chín, chuẩn bị nước sốt kiểu salsa như sau: Cho vào nồi nấu hỗn hợp thái hạt lựu các loại ớt đỏ, vàng, hành củ trắng, cà chua  nêm chút gia vị đảo đều, dằm nát hỗn hợp rồi đậy vung đun sôi. Sau khi sôi, kiểm tra nước sốt cho đủ vị chua, cay, mặn. Thêm lá oregano vào đảo đều cho dậy mùi thơm của sốt kiểu salsa. Cho nước sốt ra bát, để lạnh 5-10 phút.


Sốt kiểu salsa.
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sốt salsa tươi theo công thức sau: Cà chua thái hạt lựu, hành củ tím thài nhỏ dạng sợi, ớt chuông xanh thái hạt lựu, rau mùi ta và lá bạc hà thái sợi chỉ nhỏ, nước cốt chanh. Đem tất cả nguyên liệu trên trộn đều trong một bát tô, để lạnh trong 30 phút trước khi dùng.
Sốt salsa tươi
- Gà nướng chín, đem để nguội, tách thịt và xương. Thái thịt gà miếng dài, to bản, dày 1 cm để dễ cuộn.
- Bày các nguyên liệu sẵn sàng cho việc gói tortilla, gồm: cà rốt thái chỉ, ớt chuông thái sợi, hành củ trắng vắt khỏi nước muối, để ráo, lá rau sống và phô mai thái miếng dài. Và đương nhiên nguyên liệu chính gà nướng và thịt xông khói.
- Cho bánh mì tortilla vào lò vi sóng làm nóng 30 giây
- Trải các thành phần sau lần lượt lên trung tâm 1/3 của miếng tortilla: phô mai, rau sống, ớt chuông, hành củ, cà rốt, thịt gà hoặc thịt xông khói trải đều. Sốt nước sốt salsa lên cho vừa đủ ngấm sốt. Cuộn hai phần còn lại của miếng tortilla, có thể giữ định vị bằng tăm hoặc xiên hoa quả. Để nguyên cuộn tortilla trên đĩa, bọc giấy bóng nilong và giữ lạnh trong tủ lạnh chừng 5 phút.

Bày và dùng món ăn: 
Tortilla cuộn gà nướng/ thịt xông khói sau khi để lạnh 5 phút, mang ra cắt làm đôi. Trang trí đĩa bằng rau sống cho đẹp mắt. Có thể trang trí cùng lá rau mùi, chút hạt olive và ớt chuông ngâm tùy khẩu vị. Tortilla cuộn gà nướng/ thịt xông khói kiểu Mexico có thể dùng kèm cùng tortilla chip làm từ bột ngô, cùng nước sốt salsa.

Món ăn mang hương vị thơm ngon của gà nướng/ thịt xông khói, vị tươi ngon của các loại rau gia vị ớt ngọt, cà rốt, hành trắng, vị thơm ngậy của phô mai, vị chua cay của nước sốt salsa cùng vị giòn tan của tortilla chip.

Mình rất vui vì anh xã ăn ngon miệng, còn làm nước sốt rơi vãi trên cổ áo. Trông anh như một cậu bé khoái chí vì thưởng thức món yêu thich hương vị Mexico tại nhà và ngộ nghĩnh khi hỏi mình 1 câu làm mình ... ngây ngô mất mấy giây: "Sao em tốt với anh thế? "( Ơ hay, mình nghĩ cũng làm gì đến mức anh phải nói thế đâu nhỉ, nhưng mà vẫn khoái chí khi nghe câu này). Bữa ăn ngon miệng và ấm cúng khiến chúng mình rất hài lòng và mình quyết định sẽ phát huy tiếp cho lần sau.

Thật tuyệt khi bạn thử những công thức mới và có thêm những khám phá mới về ẩm thực. Từ giờ mình có thể tự tin làm món tortilla cuộn gà nướng/ thịt xông khói tại nhà cho anh xã mà không cần lúc nào cũng phải ra hàng nữa. Bạn cũng thử xem nào. Chúc bạn thành công.

Monday, May 20, 2013

Lẩu Thái chua cay

Vậy là cũng hơi lâu lâu rồi mình không chăm chút gì blog cả. Chả là một phần mình bận rộn với công việc mới, dự án mới, một phần vì tính chất công việc cần di chuyển nhiều nên mình đành dừng viết một thời gian. Hôm nay là ngày thứ 3 mình trở về nhà sau chuyến công tác dài mấy tháng. Nắng ấm và gió nhẹ của vùng đất Vân Nam vẫn còn lưu trong tâm trí mình, càng nhớ điều đó hơn khi Thượng Hải mưa sụt sùi đã mấy ngày. Thế nhưng cũng không vấn đề gì lắm vì vợ chồng mình cũng chỉ ở nhà nghỉ ngơi, ăn và ngủ bù lại những ngày làm việc 24/7.

Đây cũng là dịp mình có thể vào bếp làm mấy món hai vợ chồng yêu thích để cùng thưởng thức. Thời tiết mát mẻ thật thích hợp với mấy món lẩu. Mình nghĩ ngay đến món lẩu Thái (vì cả tháng nay thèm món Thái, ăn món ăn Trung Quốc mãi cũng chán). Thế là mình quyết định chuẩn bị các nguyên liệu để làm nồi lẩu Thái hai vợ chồng lai rai. Anh xã cứ tấm tắc khen ngon và ăn thật nhiều nhiều làm mình rất vui. Xin chia sẻ cách làm món lẩu Thái của nhà mình như sau:

Chuẩn bị:
- Cà chua 3 quả, trùng qua nước sôi, lột vỏ, bổ hình cau
- Hành củ trắng 1 củ, bổ hình cau
- Dứa 1/2 quả, cắt khúc hoặc miếng dày 2 cm
- Sả 3 nhánh, cắt khúc 2-3 cm. Lá chanh 2-3 lá
- Hành lá, rửa sạch, thái dài 2-3 cm
- Ngô bắp, rửa sạch, cắt khúc dầy 2 cm (có thể bổ đôi cho dễ ăn)
- Cà rốt, gọt vỏ, khía hình bông hoa, cắt miếng dày 0.5-1 cm
- Tôm sú, rửa sạch, bóc vỏ, khía dọc sống lưng bỏ gân xanh
- Mực rửa sạch, bỏ da, khía hình vuông trên miếng mực rồi cắt to bản miếng rộng, dài 3-4 cm
- Viên thịt và wonton đông lạnh (đóng gói)
- Rau sống, rau cải thảo và rau muống, rửa sạch bày ra đĩa. Riêng rau muống cắt dài 4-5 cm trước khi bày .
- Bánh đa hoặc mì (tùy sở thích). Trùng bánh đa hoặc mì qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo rồi bày ra đĩa.
- Paste tomyum. Ớt chỉ thiên 1-2 quả.
- Sườn lợn 200-300 gram, rửa sạch, ướp với ít muối, đường và hành tím băm nhỏ
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, nước tương xì dầu, lạc dã nhỏ, dầu vừng, nước cốt chanh, lá rau mùi băm nhỏ, vừng rang dã nhỏ

Cách nấu:
 
a. Chuẩn bị nước dùng: đun sườn và nước cho sôi, chắt váng mỡ nổi trên bề mặt nước dùng. Đun trong vòng 30 phút cho sôi 2-3 lần để nước dùng ngọt hơn từ xương sườn.
- Bắc nồi khác lên, cho ít dầu nóng, cho hỗn hợp hành củ trắng, dứa, cà chua, sả, cà rốt vào đảo đều, thêm gia vị muối, đường. Cho paste tomyum và các khúc ngô bắp vào đảo cùng (cho ngô vào thời gian này giúp nước lẩu thêm ngọt vị của ngô). Chắt nước sườn vừa đun vào nồi và đun lại cùng hỗn hợp trên lần thứ hai.
- Trong khi chờ nước lẩu sôi, bày biện ra đĩa các thứ ăn cùng: tôm, mực, thịt viên, wonton, bánh đa hoặc mì và các loại rau ăn kèm.
- Khi nước lẩu đã sôi, cho thêm lá chanh, ớt chỉ thiên và hành lá vào đun nhanh, nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

b. Chuẩn bị nước chấm: cho hỗn hợp nước tương xì dầu, lạc dã nhỏ, dầu vừng, nước cốt chanh, lá rau mùi băm nhỏ, vừng rang dã nhỏ vào 1 cái bát và trộn đều. Bạn đã có nước chấm phù hợp cho món lẩu Thái. Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể thêm vài miếng ớt chỉ thiên thái xắt nhỏ vào hỗn hợp nước chấm.

Bây giờ là lúc bạn cùng gia đình thưởng thức món lẩu Thái thơm ngon. Nước lẩu sẽ có vị chua của cà chua, dứa, vị ngọt của nước sườn, cà rốt, ngô, vị cay nồng của sả, ớt và vị đặc trưng của tomyum. Cho tôm, wonton, thịt viên hay mực, bánh đa/ mì và rau khi dùng.


Món lẩu Thái chuẩn bị hơi cầu kì nhưng các bước thực hiện khá đơn giản và cho gia đình bạn một bữa khá bắt mắt và ngon miệng. Món này đặc biệt phù hợp khi thời tiết chuyển lạnh hay mưa. Đây là món yêu thích mà mình luôn tâm đắc khi nấu. Chúc bạn cũng thành công.