Saturday, June 29, 2013

Phở và bánh mì Việt quán tại Chicago

Vậy là chúng mình đã ở Chicago được 4 ngày. Thởi tiết ở đây nhìn chung là ấm hơn ở Nam California nơi hai vợ chồng mình lưu lại tuần trước. Sáng nay mình chạy và đi bộ qua những con phố xung quanh đường Granville. Những ngôi nhà ở đây thật xinh xắn với những chậu hoa nhiều màu sắc treo trước cửa nhà hay trong vườn. Một màu xanh tươi ở khắp nơi, khác hẳn với màu tuyết trắng mùa giáng sinh. Cũng một màu xanh đáng yêu như ở thị trấn của chúng mình tại Thượng Hải. Một gia đình Châu Á đang trồng rau trong khu vườn cạnh cửa nhà. Một vài người dắt cún yêu của họ đi dạo vào buổi sáng. Cũng có người chạy bộ như mình.

Trưa nay bọn mình đã đi ăn ở một nhà hàng Việt gần nhà. Đã từng thử món Việt tại Little Sài Gòn ở Cali và khu Việt Nam ở Chicago, quán Saigon Bistro trên đường California ở đây có lẽ là quán Việt ngon nhất mình từng đến ở Mỹ, ít nhất là đến thời điểm này. Bistro trong tiếng Pháp có nghĩa là quán ăn nhỏ. Với cái tên Việt dễ thương và gần gũi - Vietnamese Phở và Bánh Mì, tên tiếng Anh của quán - Saigon Bistro cũng khá giản dị và dễ gần. Quán không nằm ở trung tâm tập trung nhiều người Châu Á và người Việt như khu vực gần Broadway Ave. nhưng nằm trên con đường khá tấp nập phương tiện giao thông và gần 1 tiệm ăn Hàn Quốc và mấy cửa hiệu người Ấn.
Mình quá thích thú vì ở đây có tất cả những món ăn mình yêu thích. Menu đa dạng từ các món đặc trưng khai vị như gỏi cuốn tôm, chay; cơm chiên các loại, các món phở và mì, thậm chí cả bánh xèo, canh chua dạng lẩu cũng không thiếu.
Quán do gia đình người Sài Gòn quản lý. Được biết cũng khá nhiều người Việt sống gần đây và đi làm ở khu Châu Á cách đó 25-30 phút đi xe. Không gian quán Saigon Bistro rất thân thiện và hương vị các món ăn thì đậm đà đúng chất món ăn Việt.
Gả rán mè giòn tan
Món phở bò nước dùng rất đậm đà. Bánh xèo béo ngậy và gả rán mè giòn tan. Bánh mì thịt nướng đúng kiểu như bánh mỳ Như Lan và món cơm chiên gà với hạt cơm săn chắc và gà nướng ướp sả trước khi rang mang lại sự hấp dẫn khó từ chối. Mình cũng đặc biệt thích trà nóng ở quán. Anh phục vụ người Sài Gòn nói họ mang từ Việt Nam sang, trà lá nước xanh và thơm mùi lá nếp. Mặc dù không phải fan của Tuấn Hưng nhưng khi ăn món Việt đúng hương vị quê nhà và nghe nhạc Việt ở quán, cảm giác như đang ở Việt Nam. Nhất định đây vẫn là nơi mình sẽ quay lại mỗi lần về Chicago.
 Bữa trưa thú vị trên đất Chicago
 
Bánh xèo béo ngậy giòn tan
Bạn có thể thưởng thức các món ăn Việt thơm ngon tại quán với các loại nước tương nguyên chất, tăng hương vị đậm đà cho món ăn
Nếu quán ăn Việt ở khu Việt Nam tại Chicago mình đến đạt điểm 8/10 và quán tại Sài Gòn Nhỏ ở Cali đạt điểm 7/10, thì quán Saigon Bistro xứng đáng 9/10 trên những món mình đã order. Về giá, thực đơn có cao hơn mặt bằng chung những quán mình đã thử ở hai thành phố khoảng 20-25% (có thể do tính cạnh tranh giữa tiệm ăn, nhà hàng Việt ở đây thấp hơn so với những quán ở hai khu vực kia), nhưng bạn sẽ thấy giá cả đi cùng chất lượng món ăn. Nếu có dịp đi qua khu vực California Ave tại Chicago, bạn cũng có thể ghé thăm và thưởng thức món ăn Việt nơi xa quê tại 6242-44 N. California Ave.- Chicago- IL 60659. Tel: 773-564-9336

Lựa chọn thú vị khác :
Quán Bamboo Bistro và quán Mai Village là địa chỉ bạn nên tới nếu có dịp ghé qua hạt Orange, California và Minneapolis, Minnesota. Hai quán có phong cách riêng về chất lượng đồ ăn, vị trí, không gian, cùng những câu chuyện thú vị của chủ quán về cuộc sống mưu sinh trên đất Mỹ. Hai quán xứng đáng điểm 9/10 về chất lượng món ăn và không gian rất Việt. Đặc biệt là Mai Village, luôn có vị trí rất riêng trong cảm nhận của mình, khi có cuộc trò chuyện ấm áp cùng cô chủ quán .

Monday, June 17, 2013

Home-made Glass Noodle Salad

 
Today I fixed the recipe of Glass Noodle Salad suggested by my friend V. She is a wonderful cook and willing to show me how to prepare this amazing, quick-prepared meal. Here's to V special thanks to recommend me a great food that I'm so satisfied while cooking and enjoying my lunch today. Let's get this served for your family as well. Come on. You can do it.

Serves: 4 (Medium Hot)
Preparation Time : 15 Mins
Cooking Time: 3-5 mins

Ingredients:
100g minced pork (about 1/3 cup) and/or seafood like shrimps, cover removed.
2 small bundles of glass noodle, soaked in water about 15 mins, drained and cut about 5 inches long
1 cup of water

Condiments:
1 medium sized tomato, halved and sliced
1/2 onion, halved and sliced
1/2 green bell pepper, cored, seeded and chopped or sliced
1/2 cup of roasted peanut (to be added just before serving)

Seasoning:
1 teaspoons light brown sugar
2 tablespoons sweet chili dipping sauce, hot
2 tablespoons fresh lime juice
2,5 tablespoons fish sauce or soy sauce for vegeterians
1/2 teaspoon of salt
1 teaspoon of crushed dried chilies
2 garlic cloves, crushed
1 tablespoon of sesame oil (optional but I love this sesame favor so I did add it)
Cilantro springs and spring onions for garnish
Put all ingredients into a bowl and stir with a whisk

Cooking:
- Place all the sliced vegetables into a salad bowl and set aside
- Add cooking oil in the hot pan. Add sliced onion into the hot cooking oil. When nion turns into yellow brown, add the pork mince and shrimp, cook for 3 mins

- In the meantime, heat the water over high heat. When the water is boiling, add glass noodle. Cook noodles for 2-3 mins. Drain everything into a strainer and immediately hold under cold running water and shake back and forth to cool. This is important as the cold water will stop the cooking process and prevent overcooking. 
- Add the cooked noodles, minced pork and shrimp together in the pan. Turn down the heat and simmer for 3 mins so that sauce from minced pork and well-done shrimp can be absorbed into the noodles.
- Add the mixture of noodles, pork and shrimp, dressing to the salad bowl and mix thoroughly for 2 mins. Add the roasted peanuts and garnish with cilantro, spring onions.

Now the glass noodle salad is ready to serve. Hope you enjoy as much as I do. What a great meal in hot weather like summer.

Monday, June 10, 2013

Bánh mì nướng vị gà (chicken toast)

Sau đây mình sẽ giới thiệu một món ăn đơn giản, dễ làm và rất ngon miêng.
Đó là bánh mì nướng vị gà (chicken toast). Nói là nướng nhưng thực chất đó chỉ là một phần của quá trình làm, trong đó có cả rán bánh cho phần gà chín. Bạn có thể dùng lò nướng làm chín thịt gà nhưng nếu rán cũng rất nhanh và không sợ ngấy hay thấm dầu khi rán.
Nguyên liệu cho 4 phần ăn như sau: 
- Thịt gà xay 100 gram, thêm ít gia vị muối, trộn đều thịt gà, cho vào hộp để lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu
- Chuẩn bị: lá mùi rửa sạch, 1 củ cà rốt thái sợi, 20 gram vừng mè trắng hoặc đen rang sẵn, 2 quả trứng gà đập vào bát đánh tan ngay trước khi nậu
- Ngoài ra 1 quả dưa chuột cắt lát mỏng, dấm hoặc cốt chanh, đường, ớt chỉ thiên.
- Dầu ăn

Cách làm bánh mì nướng vị gà:
- Bước 1: Bánh mì cắt lát, bỏ vỏ bánh bên ngoài, cắt đôi miếng bánh thành hình tam giác, đưa vào lò nướng qua 1-1.5 phút cho bánh cứng hơn(vì bánh mì loại cắt lát này thường mềm, làm nóng trong lò nướng sẽ đỡ thấm dầu ăn và làm toast nhanh chín khi rán )
- Bước 2: Dùng thìa phết thịt gà xay trên một bề mặt của miếng bánh, vừa phết vừa miết cho thịt bám vào bánh. Quết trứng đánh lên bề mặt phần có thịt gà( trứng gà sẽ làm phần thịt và bánh kết dính hơn khi rán )
- Bước 3: Trang trí miếng bánh bằng lá rau mùi , sợi cà rốt, rắc ít vừng lên bề mặt.
- Bước 4: Lặp lại các bước trên cho từng miếng bánh mì đến khi hết nguyên liệu thịt gà xay.
- Bước 5: Bắc chảo cho dầu ăn, nóng già, cho từng miếng bánh vào rán bằng cách đưa mặt có phần thịt gà xuống trước , cho thịt nhanh chín , Chú ý lửa đều và dầu ăn nóng, bánh kẹp ngả màu vàng sau 1-2 phút tức là phần thịt gà đã chín. Lật mặt còn lại cho chín phần còn lại trong 0.5-1 phút. Để các miếng bánh ra giá cho lót giấy thấm dầu cho bánh giữ được nóng, giòn, ít thấm dầu.

 
- Bước 6: Chuẩn bị nước chấm bằng cách pha 3 phần to nước lọc, 1 phần nước mắm, đường, cốt chanh(hoặc dấm) pha đều cho có vị chua, ngọt, mặn. Khi ăn, cắt miếng ớt chỉ thiên, và thêm dưa chuột thái mỏng vào cùng nứơc chấm.

Lưu ý : đưa chuột cắt lát để riêng, khi dùng bánh thì cho vào cùng nước chấm cho dưa chuột không quá ngấm gia vị, đảm bảo độ thanh mát tự nhiên của dưa chuột, ớt gia giảm khi ăn vì ớt chỉ thiên rất cay, cho vào sớm sẽ quá cay, nước dùng vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
Món bánh kẹp vị gà giòn tan, ăn cùng nước chấm cùng dưa chuột góp rất dễ làm, ăn ngon mà không bị ngấy. Món rất phù hợp theo kiểu khai vị hoặc món ăn phụ những ngày hè nóng nực.

Yum yum, chúc bạn  thành công với món ăn mới này.