Tuesday, December 6, 2011

Vạn Lý Trường Thành - giấc mơ có thật

Sáng nay, Bắc Kinh lạnh hơn. Kế hoạch của chúng tôi là thăm Vạn Lý Trường Thành trước khi chuyến bay cất cánh. Hành trình 1 tiếng rưỡi đi đường bằng taxi đưa chúng tôi đến làng Zhuangdaokou, ngôi làng du lịch văn hóa dân gian nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, sát Vạn Lý Trường Thành. Con đường vào làng giản dị vô cùng. Những chú chó canh giữ nhà sủa vang khi nghe bước chân khách du lịch đến thăm. Một người đàn ông đang dắt chú ngựa của mình đi dưới trời tuyết rơi. Một người đàn ông khác cùng bước lên những bậc đá phủ trắng tuyết cùng chúng tôi, đi nhặt cành cây khô về đốt củi sưởi ấm. Ông chỉ cho chúng tôi đường lên Vạn Lý, và cũng nhắc nhở tuyết sẽ làm bậc đá trơn và hãy cẩn thận trong mỗi bước đi. Tuyết rơi nặng hơn khiến toàn bộ ngôi làng, những mái nhà san sát và con sông nhỏ với chiếc cầu bắc qua trở nên trắng hơn, sáng bừng hơn. Đây là lần đầu tiên tôi thực sự tận hưởng tuyết và cảm giác đi bộ dưới tuyết. Mọi thứ thật tuyệt vời, cảnh vật trong trời tuyết rơi, bản nhạc quen thuộc sưởi ấm tâm hồn nơi dừng chân sau một hồi leo lên Vạn Lý, những gì bạn nhìn thấyvà cảm nhận thấy thật đáng để cố gắng. Vạn Lý Trường Thành, giấc mơ có thật của tôi.

Người đàn ông đi nhặt củi khô
Đường trong ngôi làng dẫn lên Vạn Lý Trường Thành
Buổi hòa nhạc ở Bắc Kinh

Thời tiết lúc này khá lạnh ở Bắc Kinh, trên dưới 1 độ và ban ngày có tuyết rơi. Nhất là về đêm xuống, nhiệt độ xuống độ âm là chuyện bình thường. Sau bữa tối với sự thực hành và trải nghiệm hoàn toàn món ăn phong cách Thái cùng sự ngưỡng mộ tài nấu nướng của M mà tôi dành cho cô, gia đình B&M và tôi có một buổi tối tuyệt vời đi xem hòa nhạc tại nhà hát của Trường quốc tế Bắc Kinh (International School of Beijing or later called ISB) vào tổi chủ nhật vừa qua. Nhà hát biểu diễn không quá xa nơi chúng tôi ở, khoảng10 phút đi taxi nhưng quả không dễ dàng để tìm được taxi xung quanh khu Paradise Capital vào buổi tối. Sương mù làm các phương tiện đi qua di chuyển chậm và phải đứng một lúc 15 phút chúng tôi mới vẫy được một chiếc taxi còn trống cho 3 người, M, E và tôi. B và K đi xe máy. Thật quá dũng cảm để đi xe máy vào thời tiết như thế này. B là một người bố dượng tuyệt vời. Tôi cảm thấy thú vị nhìn bố con họ ngồi xe cùng nhau. Cô bé K nhỏ bé được bóng dáng to lớn của B che chắn hết gió lạnh và sương mù phía trước họ. Chúng tôi đến nhà hát trước giờ bắt đầu 5 phút, 7h25 tối. 
Một nhà hát nhỏ nằm trong khuôn viên khu tổ hợp trường quốc tế từ bậc tiểu học đến bậc trung học của ISB, với sức chứa 600 chỗ ngồi, đã trở thành nơi tổ chức buổi hòa nhạc thường niên bản Messiah của nhà soạn nhạc người Đức nổi tiếng G.F. Handel với sự thể hiện của Giàn hợp xướng Ngày hội quốc tế (International Festival Chorus - IFC) và sự dẫn dắt của nhạc trưởng David Mackay - guest conductor người Úc của năm nay. Rất nhiều người yêu nhạc và nhiều bạn nhỏ cùng bố mẹ đi xem tối nay. Đây là buổi biểu diễn Messiah thưởng niên, kỉ niệm lần thứ 10 của IFC. Với mong muốn đem lại sự sáng tạo, ý tưởng mới trong cách tiếp cận tác phẩm của Handel, mỗi năm ban tổ chức của IFC lại mời một nhạc trưởng nổi tiếng dẫn dắt buổi hòa nhạc như Anne Randie Overby đến từ nhà hát Bergen (Na-Uy), Andrew Nethsingha đến từ Cao đẳng Cambridge của St. John (Anh), Dr Martin Ennis đến từ Cao đẳng Cambridge Girton (Anh)... Mỗi thành viên hát solo của IFC Bắc Kinh quả là những người có chất giọng tuyệt vời, trong, thanh, khỏe khoắn và đầy sức hút với người nghe. K hồi hộp và háo hức được xem C tham gia hát solo và hát duet trong đêm nay. Đó là điều đặc biệt nhất của buổi biểu diễn đối với  K và chúng tôi. Đây là lần đầu tiên tôi đi xem hòa nhạc ở Trung Quốc vì thế mà mọi thứ trở nên rất đặc biệt. Với M, cô bạn người Thái thì đây là lần đầu nghe hòa nhạc sống trực tiếp. Với K, có lẽ cũng là lần đầu đi xem chú mình hát. Tất cả chúng tôi đều thích buổi biểu diễn tuyệt vời này.
Cho những ai sẽ đến Bắc Kinh và yêu thích hòa nhạc, sau buổi trình diễn kỉ niệm lần thứ 10 (10th Anniversary) về Messiah, trong năm 2012, IFC tiếp tục tổ chức trình diễn:
- Buổi hòa nhạc lần thứ 10 của Carmina Burana, ngày 7 tháng 4, tại ĐH Bắc Kinh
- Buổi hòa nhạc mùa thu Bản giao hưởng mùa xuân của Britten (Britten's Spring Symphony), tháng 8, tại Nhà hát Bắc Kinh