Sunday, July 22, 2012

Thư gửi con gái đang chọn lựa người yêu

Bài viết này đọc lại vẫn không khỏi không mỉm cười. Tình yêu và giá trị nhân văn trong bức thư này luôn sống động như thể bức thư của tác giả người cha mới được viết hôm qua cho cô con gái yêu của mình.

Nhớ lại ngày mình ngồi thưa chuyện với bố mẹ về dự định tương lai, không run run e lệ như người cha trong bức thư hình dung nhưng cũng không kém phần hồi hộp vì không dám chắc phản ứng của bố mẹ sẽ ra sao. Dù thế nào, với mỗi người, tình huống đều có sự riêng biệt. Đó luôn là giây phút ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người khi làm cha mẹ, làm con. Bức thư chứa đựng nguyên vẹn tình yêu của người cha dành cho cô con gái, mong cô luôn hạnh phúc. Nó cũng giúp người đọc nhìn lại bản thân, để hiểu hơn mình cần là người thế nào để có chọn lựa như thế nào trong cuộc đời. Chúc mọi người luôn hạnh phúc và tình yêu luôn tràn ngập.

Bức thư dưới đây là của một nhà văn Pháp, ông Rene Certone viết cho cô con gái khi ông bị cầm tù trong thế chiến thứ 2.

Con yêu mến!
Việc lựa chọn người ấy phải do con tự định đoạt, vì việc đó quan hệ trọn đời con. Ý kiến của ba chỉ là để hướng dẫn con phần nào thôi.
Ba hân hoan tưởng tượng đến một ngày nào đó con gái ba với cặp má ửng hồng e lệ, giọng nói run run cảm động, báo cho ba biết một chàng trai sắp sửa đến xin ba được cưới con.
Khi ấy, ba sẽ hoàn toàn sung sướng với hi vọng rằng chàng rể của ba không phải là một anh chàng quá bảnh trai và khéo nói. Vì một chàng trai như thế thường là được nhiều cô gái say mê và tính tình của họ thường là kiêu kì, thiếu chung thủy!
Ba không ưa những anh chàng quá chải chuốt bề ngoài. Sự chải chuốt ấy chiếm quá nhiều thời giờ trong đời họ, còn đâu dành cho hạnh phúc của kẻ khác!
Ba không ưa những anh chàng quá lập dị, ăn mặc, cử chỉ lố lăng. Họ đâu biết thích ứng với hoàn cảnh và cư xử cho phù hợp với xung quanh?
Ba không ưa những anh chàng quá tỏ ra thông thái, không ai có thể làm vừa lòng họ. Họ tự phụ với sự hiểu biết của mình, song thực ra họ thường không quyết đoán và kém phần khẳng khái. Trí óc đa dạng của họ làm người khác thán phục, nhưng không sưởi ấm một ai!
Ba không ưa những anh chàng quá tỏ ra ham công tiếc việc. Họ không còn thì giờ để thưởng thức thiên nhiên, không biết sống hồn nhiên đơn giản, và không còn đủ tâm trí khoáng đạt để yêu thương. Công việc của họ chẳng khác gì những vực sâu vùi lấp tâm hồn họ.
Ba không ưa những anh chàng tỏ ra quá đạo đức. Quy phạm đạo đức của họ che mắt cả thế giới hữu hình, làm họ thiếu thực tế. Họ thường đòi hỏi quá đáng với người vợ và quá ít quan tâm đến giá trị của miếng cơm manh áo.
Ba không ưa những anh quá giàu sang. Họ còn bận tâm lo cho sản nghiệp mỗi ngày một lớn, của cải mỗi ngày một nhiều. Như thế còn đâu cho tình gia đình?
Ba không ưa... Ba không ưa...
Có lẽ con sẽ nghĩ thầm: Thế người ta cũng không ưa ba thì sao?
Khoan đã! Người chồng của con gái ba, thì thế nào ba chẳng ưa... miễn là họ chân thành. Nhất là phải quân bình, đừng quá thiên lệch về một đức tính nào ba kể trên. Ba chỉ cầu mong ở họ một tâm hồn cao thượng, dù ở bất kì một địa vị nào...

1 comment:

 1. Cảm ơn bạn đã cung cấp 1 bài viết quá hay
  --------------------------
  Hang Nga
  Thời trang trẻ em HangaKids
  Bán quần áo trẻ em Hàn Quốc đẹp và rẻ tại TpHCM

  ReplyDelete